Phố cổ Hội An luôn nằm trong top những nơi phải ghé thăm một lần trong đời của du khách được các tạp chí du lịch nổi tiếng bình chọn. Ở nơi đây có lẽ bạn quá quen thuộc khi nghe kể về những bức tường vàng cổ kính rêu phong, hay biểu tượng Chùa Cầu với kiến trúc độc đáo, hay những hội quán cổ xưa của người Hoa với sự linh thiêng bí ẩn trong kiến trúc, cùng những món ăn khiến thực khách say mê: cao lầu, bánh mì Hội An… Nhưng có một nơi khó lòng bỏ qua, đặc biệt với những du khách yêu thích thiên nhiên và mong muốn trải nghiệm cuộc sống làng quê đích thực. Đó là làng rau Trà Quế. Hãy dành một ngày để khám phá không gian xanh mát và tận hưởng cảm giác bình dị chốn thôn quê miền Trung cùng Tourista nhé!
Làng rau Trà Quế nằm ở đâu?
Làng rau Trà Quế thuộc xã Cẩm Hà, Thành phố Hội An cách trung tâm phố cổ Hội An khoảng 3km về hướng Tây Bắc với diện tích trên 40ha được các hộ dân ở đây luân canh, xen canh hơn 20 loại rau ăn lá và rau gia vị với truyền thống gần 300 năm.
Theo người dân nơi đây kể lại, làng rau Trà Quế Hội An trước kia có tên là Nhự Quế, trồng các loại rau có mùi hương như cây quế. Đến thế kỉ 18, có một vị vua triều Nguyễn ghé qua, nghe đến loại rau lạ có vị cay nồng như quế, mùi thơm dễ chịu như hoa trà cho nên đã đổi tên làng thành Trà Quế.
Có gì đặc biệt ở đây?
Bạn sẽ trở thành người làm vườn
Làng rau Trà Quế hiện tại vẫn còn duy trì phương pháp trồng rau hữu cơ từ xa xưa. Để xứng với tên vua triều Nguyễn ban tặng, làng rau Trà Quế chỉ trồng các loại rau gia vị như hành, húng, tía tô, ngò… Cách thức chăm sóc rau xanh ở đây cũng rất tỉ mỉ. Nước tưới rau là nguồn nước sạch trong lòng đất và được bón bởi lượng rong vớt từ đầm. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến rau ở đây luôn xanh tốt. Cũng nhờ phương pháp đó mà nghề trồng rau ở đây cho ra thành phẩm rau siêu sạch bởi quy trình khép kín và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến môi trường, mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng.
Không chỉ đơn thuần là nơi sản xuất rau sạch, Trà Quế còn là điểm đến lý tưởng cho các du khách yêu thích sự tươi mát và thanh bình của làng rau đồng thời thưởng thức các món ăn ngon đặc trưng được chế biến bởi nguồn rau ngay tại vườn.
Đến đây, bạn đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm công việc của một nông dân đích thực. Bạn sẽ được người dân bản địa hướng dẫn và được giới thiệu tỉ mỉ cách xới đất, gieo hạt, tưới cây và thu hoạch rau. Mặc dù có chút thấm mệt nhưng đảm bảo sau khi kết thúc công việc, bạn sẽ hiểu thêm về cuộc sống của một người làm nông cũng như cảm nhận được sự dung dị nơi làng quê thôn xóm. Đây chính là tiêu chí mà Tourista chọn để làm những chương trình dành cho quý khách.
Tourista Founder
Bạn sẽ trở thành đầu bếp
Bạn sẽ được các đầu bếp địa phương hướng dẫn cách lựa chọn nguyên liệu và chế biến những món ăn đặc sản của Hội An như bánh xèo, mì Quảng và thưởng thức thành quả sau khi làm xong.
Ngoài ra, tại đây còn có vô vàn góc check-in đẹp cho bạn thỏa thích tạo dáng và sống ảo trong không gian ngập tràn màu xanh nhé!
Những món phải thử
Làm nông dân xong, chắc chắn bạn sẽ đói lắm đây! Nên thử ăn những món hấp dẫn này nhé!
Đầu tiên là món tam hữu: là đặc sản của làng rau Trà Quế Hội An. Món tam hữu gồm có tôm, thịt heo và rau húng cuộn chung bằng hành lá. Khi ăn, bạn chấm với chút nước mắm chua ngọt có thêm tỏi, ớt.
Rồi làm sao mà bạn có thể bỏ qua món mì Quảng đặc sản của vùng đất Quảng Nam hòa quyện cùng rau xanh siêu sạch của làng rau Trà Quế Hội An.
Tiếp theo là bánh xèo kiểu miền Trung cũng là một món ăn rất được yêu thích tại Hội An. Bánh có lớp vỏ vàng, giòn, bên trong có nhân tôm, thịt, giá đỗ. Khi ăn, bạn có thể cắt nhỏ, cuốn chung với bánh tráng ăn kèm rau sống.
Sau cùng là một ly nước hạt é organic thơm ngon, mát lạnh giúp bạn xua tan cái nóng sau khi làm nông dân. Nước é rất giàu chất xơ, có tác dụng giải nhiệt, giảm mệt mỏi, căng thẳng.
Tham gia tour trải nghiệm này cùng Tourista, bạn sẽ có dịp dành một buổi sáng đẹp trời đến với làng rau Trà Quế để cảm nhận được sự trong lành của bầu không khí bao phủ trên những cánh đồng rau xanh thơm ngát. Đến đây để hiểu và trân trọng hơn đời sống mộc mạc của người dân, tận mắt nhìn cách mà họ nâng niu chăm chút từng nhành rau, từng cuốn lá để mang đến cho du khách và người tiêu dùng những sản phẩm rau sạch vô cùng chất lượng.