Nhắc đến thủ phủ cà phê Việt Nam, người ta nhắc ngay đến vùng đất Tây Nguyên, và cũng xin khẳng định cà phê ở đây ngon số một Việt Nam. Cà phê Ban Mê, cà phê Pleiku hay cà phê Kontum đều mang những hương vị đậm đà, nồng nàn do khí hậu, thổ nhưỡng và con người của vùng đất này tạo ra. Trong đó, huyện Đăk Hà, Kontum là một trong những vùng trồng cà phê ngon bậc nhất Việt Nam. Hãy cùng chiêm ngưỡng quy trình thu hoạch cà phê rất đẹp mắt của người dân địa phương được thực hiện dưới đôi mắt nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Thái (Thái Bana) thực hiện tại chính quê hương mình là huyện Đắk Hà (Kon Tum). Tourista xin mời bạn cùng xem.
Huyện Đắk Hà nằm cách trung tâm thành phố Kon Tum tầm 20 km về hướng bắc, dọc theo quốc lộ 14.
Trong hai tháng cuối năm, người dân huyện Đắk Hà rộn ràng thu hoạch những hạt cà phê chín đỏ trĩu cành.
Được mệnh danh là “thủ phủ cà phê” Kon Tum, Đắk Hà có diện tích trồng cà phê trên 9.000 ha. Hầu hết các nhà vườn đều trồng cà phê do phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng.
Tháng 11, 12 là mùa thu hoạch hạt cà phê tại đây. Trái ban đầu lác đác đỏ, sau hơn hai tuần thì chín hết và cũng là thời điểm thu hoạch.
Dù điều kiện thiên nhiên mỗi năm mỗi khác, và tình hình mưa bão ảnh hưởng mùa vụ, nhưng người dân vẫn lạc quan vào vụ mùa với nụ cười tươi. Sáng sớm, công nhân lái xe công nông, mang bao bạt, cơm và nước uống đến vườn.
Họ căng tấm bạt lớn quanh gốc cây theo từng luống để trái không bị rơi ra ngoài. Họ vít cành, tuốt quả, với những cây cà phê cao, phải dùng ghế hoặc trèo lên cây để hái những chùm trái trên ngọn. Gần một tiếng, khi tấm bạt trải dưới gốc phủ đầy trái cà phê, người hái nhặt bỏ lá, gom trái vào trong bao và đi sang luống khác.
Cà phê là cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần giải quyết công ăn việc làm, cải thiện đời sống cho người dân nơi đây.
Danh tiếng cà phê Đắk Hà còn được giới sành cà phê nhận định có hàm lượng cafeine mạnh, vị đậm và ít chua. Sự nguyên chất, thuần khiết đã làm nên tên tuổi, dấu ấn của cà phê Đắk Hà trên thị trường trong và ngoài nước.
Nguyễn Ngọc Thái (hay Thái Bana), nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh cho biết, nhà anh cũng trồng cà phê, khoán cho công nhân hái trái theo tạ, với khoảng 70.000 – 80.000 đồng mỗi tạ. Người lao động chịu khó, một ngày có thể hái được 3 – 4 tạ quả cà phê tươi.
Tháng 6/2020, cà phê Đắk Hà được nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Theo đó, vùng chỉ dẫn địa lý cà phê Đắk Hà nằm ở độ cao 523 – 875 m so với mặt nước biển, gồm 11 xã, thị trấn là Đắk Mar, Ngọk Wang, Hà Mòn, Đắk Ui, Đắk La, Đắk Long, Đắk Psi, Đắk Ngọk, Ngọk Réo, Đắk Hring và Đắk Hà.
“Với người trồng cà phê ở huyện Đăk Hà, mùa thu hoạch cà phê diễn ra rộn ràng nhưng cũng lắm nỗi nhọc nhằn, vất vả. Ngày mùa còn là dịp các bạn trẻ tìm đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh và quay video”.
Thái Bana chia sẻ.
Có thể nói cà phê là một thức uống không thể thiếu trong đời sống con người và Việt Nam chúng ta tự hào là nơi cung cấp sản lượng hạt cà phê đứng trong top đầu thế giới. Mong rằng trong tương lai những thương hiệu cà phê Việt Nam sẽ được thế giới biết đến nhiều hơn qua những sản phẩm cà phê đa dạng chứ không riêng gì cà phê hạt thô. Tourista cũng rất tự hào khi hướng dẫn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan những nông trại cà phê bạt ngàn trên đất Tây Nguyên. Nếu bạn có hứng thú với tour tham quan nông trại cà phê thì đừng ngần ngại liên hệ Tourista nhé, vì chúng tôi luôn tạo ra những chương trình tour đồng quê, nông trại đặc biệt dành riêng cho bạn và gia đình.
Theo: Huỳnh Phương – VnExpress